Milan fashion week 2021 กับแพลตฟอร์มระบบดิจิทัล ตามแบบฉบับ “New Normal

          Milan fashion week 2021 กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลังจากได้เกิดไวรัส COVID-19 ที่คร่าชีวิตประชากรมากมายมายแล้วทั่ว ด้วยเหตุนี้เองได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับโลก ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดๆก็ตามอย่าง การบริโภคอาหารทและฟู้ดเดอรริเวอร์รี่เติมโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน การเดินทางที่ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร ตามมาตราการ Social Distance หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงอุตสาหกกรมสำคัญอย่างแฟชั่นเองก็ตาม

            การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่าง Milan fashion week 2021 กับการจัดแฟชั่นวีคบนแพลตฟอร์มดิจิทัลครั้งแรกในสไตล์ “New Normal”

Milan fashion week 2021

            ทาง Camera Nazionable Della moda ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับแผนงานของมิลานแฟชั่นวีค ประเทศอิตาลี ที่จะมีขึ้นในทุกประมาณช่วงกันยายน โดยปีนี้ได้นำเอาคอลเลคชั่นผู้ชายอย่าง Men’s fashion week spring/summer 2021 collections และในส่วนของคอลแลคชั่นผู้หญิงอย่าง Women’s Pre-Spring/Summer 2021 collections ได้มีการปปรับเปลี่ยนแผนงานที่จะมีขึ้นครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการสัมผัสไวรัส covid-19 จึงได้มีการจัดโชว์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าทั้งชายและหญิงพร้อมกัน โดยใช้ชื่ออย่างป็นทางการว่า “Milano Digital Fashion Week”

            ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้เองก็ตามได้มีหลายแบรนด์ดังออกมาประกาศยกเลิก เนื่องมาจากสถาณการณ์ COVID-19 หรือแม้แต่  Fédération de la Haute Couture et de la Mode ก็ได้ออกมาประกาศยกเลิกในคอลเลคชั่นผู้ชายในแฟชั่นวีค

ทำให้มิลานแฟชั่นฟีคตัดสินใจได้จัดแฟชั่นแบบดิจิทัลครั้งแรกขึ้นมาหลังจากทาง

            Camera Nazionable Della moda หารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ทำให้ได้ข้อสรุป ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงได้เพียงแค่ออนไลน์โดยรับชมทางหน้าเว็บเพียงเท่านั้น โดยสามารถชมผ่านช่องทางอย่างเว็บไซต์ หรือแม้แต่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆอย่าง IG, Facebook ,youtube เป็นต้นซึ่งจะมีเนื้อหาต่างอย่างการสัมภาษณ์ ภาพถ่ายเบื้องหลัง แนวคิดที่ทางแบรนด์ถ่ายทอดผ่านคอลแลคชั่นและสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับโชว์ครั้งนี้

            สำหรับ ผู้คนที่กำลังสงสัยอยู่ว่า new normal คืออะไร เมื่อไม่นานมานี้เอง ในช่วงที่เกิดไวรัสครั้งสำคัญอย่าง ทางราชบัณฑิตสภา ได้มีการบัญญัติคำใหม่เพิ่มขึ้นอย่างคำว่า New normal ที่แปลว่า ความปกติใหม่ , ฐานชีวิตใหม่ หรือสรุปอย่างเข้าใจง่ายๆเลยนั้นก็คือ การดำเนินชีวิตใหม่ที่แตกต่างจากอดีตที่เคยเป็นอยู่ โดยมีบางสิ่งมากะทบ จากที่วิถีชีวิตที่เกิดเป็นอยู่ได้เกิดความกระทบและทำให้วิถีการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนไป

            หลังจากที่ทุกสิ่งถูกปรับเปลี่ยนgข้าสู่วิถีการใช้ชีวิต ทางPrada เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สำคัญที่ทั่วโลกล้วนจับตามองประธานบริหารของ Prada อย่าง Patricio Bertelli เดินหน้าและยืนยันกับทาง WWD เกี่ยวกับแพตฟอร์มออนไลน์ว่าจะเข้าร่วมที่จะมีในวันที่ 14 ก.ค 2563 นี้อย่างแน่นอน อีกทั้ง Patricio ยังบอกไว้ว่าหากสถานการณ์ COVID-19 ดีขึ้นอาจจะหรือสามารถควบคุมได้ทาง Prada จะไม่รอช้าที่จะจักการแสดงบันรันเวย์อีกแน่นอน โดยขณะนี้ทาง WWD ก็ได้เผยได้ชื่อแบรนด์ทั้งหมดที่จะร่วมในแพตฟอร์มออนไลน์?ครั้งนี้ แล้วว่าจะประกอบไปด้วยแบรนด์ใดบ้าง ดังนั้นอย่าพลาดชมโชว์ดิจิทัลที่จะมีขึ้นเลยว่าจะยังรกษามาตารฐานต่างๆไว้ได้มากน้องเพียงใดได้ร่วมกัน ในวันที่ 14 ก.ค นี้แน่นอน

อ้างอิง : VOGUE