Facebook จะยังคงเป็นเจ้าของตลาด Social Network รายใหญ่ใน 2020 อยู่หรือไม่

lasso app กับแผนกลยุทธ์ที่ล้มเหลวของ Facebook หวังล้ม Tiktokพูดได้เลยว่าในยุคนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ชายเจ้าของอาณาจัก Social Network อย่าง Mark Zuckerberg ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีแพลตฟอร์มในรูปแบบนี้เกิดมากมาย ซึ่งบางรายก็รอด หรือบางหลายอาจถึงขั้นปิดบริการกันไป แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่มีแพลตฟอร์มใดที่จะมาโค่น facebook ลงได้

                ถือว่า Mark Zuckerberg ได้นำพาเอา facebook นี้มาไกลมากเกินที่ใครจะมาทำลายล้างได้ แต่ถึงอย่างไรแล้ว ก่อนที่ facebook  จะมาถึงจุดนี้ก็ได้เจอคู่แข่งอย่าหนักหน่วง เช่น myspace เว็บไซต์เครือข่ายออนไลน์ ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 100 ล้านคน ก่อนที่จะล้มทั้งยืน หลังจากที่ถูก facebook ล้มไป ด้วยความที่มองกลุ่มเป้าหมายผิด และยังคงรูปแบบเดิมๆเอาไว้ ซึ่งต่างจาก facebook  ที่มักจะมีการออกฟีเจอร์ใหม่ๆภายใน แอปพลิเคชัน มาให้บริการแก่ผู้ใช้อยู่เสมอ

SLOTJOKER
PGSLOT

บทเรียนจากกรณีของ Google Plus

                ซึ่งไม่หมดเพียงแค่นี้ในกรณีของ Google ที่ได้ทำการส่ง  Google plus มาร่วมสังเวียนในครั้งนี้ และยังมีการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เพื่อหวังจะล้ม facebook ให้ได้ ก่อนที่ Google Plus นั้นจะพบจุดจบแบบเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นๆซึ่งอาจเป็นเพราะ ตัว Mark Zuckerberg เข้าใจ Social Network มากกกว่าคนอื่นๆ ซึ่งพูดได้ว่า หากใครที่คิดจะมารุกราน  ส่วนใหญ่ก็จะพ่ายแพ้กันไป แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีแอปน้องใหม่อย่าง tiktok ที่ถือว่าเป็นความอันตราย สำหรับ แพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะมีวัยรุ่นหันมาใช้ tiktok

                ยิ่งในช่วงของสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการ tiktok  กันอย่างมากจนมรกระแส mass เกิดขึ้นมา และทำให้ไม่เพียงแค่วัยรุ่นในตอนนี้แล้วที่ใช้ แต่กลับกลายเป็นทุกเพศและทุกวัย และเกิด เทรนด์ หรือที่เรียกว่า กระแสบน tiktok ขึ้นมา เช่น tried to kiss my best friend challenge , Walked out naked in front my boyfriend เป็นต้น

                ซึ่ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของ tiktok เอง กลับคลับคล้าย เหตุกาณ์ก่อนที่จะเกิด facebook ขึ้นเพราะก่อนหน้านี้ก็เป็น facebook เองก็เป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กมหาวิทยาลัยมาก่อน ก่อนที่จะขยายวงกว้างไปกลับคนรุ่นอื่น แน่นอนว่าถึงแม้ Facebook จะเป็นเจ้าใหญ่ขนาดไหน แต่หากเจอเหตุกาณ์นี้

lasso app กลยุทธ์ ที่ Mark Zuckerberg กำจัด Tiktok

                ไม่นานมานี้ Facebook ธุรกิจแพลตฟอร์ม Social Network รายใหญ่ ที่มีผู้ใช้เป็นอันดับ 1 ของโลกได้ทำการเปิดตัวแอปใหม่ออกมาทั้งหมด 2 แอป ได้แก่ lasso ที่ได้ดึงเอารูปแบบทุกอย่างมาจากแอปที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่าง tiktok และ Hobbi ที่มีรูปแบบมาจาก pinterest แต่ทั้งสองแอปพลิเคชัน กลับปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน ซึ่งทั้งสองแอปได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการก๊อปปี้ และคำวิจารณ์ของตัวแอปเองก็ยังถูกเปรียบเทียบ กับ tiktok และ pinterest

lasso app

                ซึ่งเราก็ออกปากไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ facebook กำลังทำนี้เป็นเรื่องที่ผิด เพราะก่อนหน้านี้ กรณีที่เลียนแบบลูกเล่นของ แพลตฟอร์มอื่น อย่างในกรณีของ Snapchat ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะ คนหันมาให้ความสนใจกับ Instargram เพิ่มขึ้น จึงไม่แปลกใจเลย ที่Facebook พยายามที่จะทำเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

อ้างอิง :https://techcrunch.com/2020/07/01/lasso-facebook-tiktok-shut-down/

อ่านบทความเพิ่มเติม :
แบน TikTok กรณีพิพาทพรมแดน ระหว่างจีนและอินเดีย จนลามไปถึงการสั่งแบน TikTok
แนวโน้มเกมปี 2020 หรือจะถึงจุดสิ้นสุดของกาชา ?